THỨ BA TUẦN II PHỤC SINH B

0
42

BÀI ĐỌC I: Cv 4, 32-37

“Họ một lòng một ý với nhau”.

Trích sách Tông đồ Công vụ.

Bấy giờ tất cả đoàn tín hữu đông đảo đều đồng tâm nhất trí. Chẳng ai kể của gì mình có là của riêng, song để mọi sự làm của chung. Các tông đồ dùng quyền năng cao cả mà làm chứng việc Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta sống lại. Hết thảy đều được mến chuộng. Vì thế, trong các tín hữu, không có ai phải túng thiếu. Vì những người có ruộng nương nhà cửa đều bán đi và bán được bao nhiêu tiền thì đem đặt dưới chân các tông đồ. Và người ta phân phát cho mỗi người tuỳ theo nhu cầu của họ. Ông Giuse, người mà các tông đồ đặt tên là Barnabê (nghĩa là con sự an ủi), một thầy tư tế, quê ở Cyprô, có một thửa ruộng, ông bán đi và đem tiền đặt dưới chân các tông đồ.

Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 92, 1ab. 1c-2. 5

Đáp: Chúa làm vua, Ngài đã mặc thiên oai (c. 1a).

Xướng: 1) Chúa làm vua, Ngài đã mặc thiên oai. Chúa đã vận uy quyền, Ngài đã thắt long đai. – Đáp.

2) Và Ngài giữ vững địa cầu, nó sẽ không còn lung lay. Ngai báu của Ngài thiết lập từ muôn thuở, tự đời đời vẫn có Chúa. – Đáp.

3) Lời chứng bảo của Ngài rất đáng tin, lạy Chúa, sự thánh thiện là của riêng nhà Ngài, cho tới muôn muôn ngàn thuở. – Đáp.

ALLELUIA: Ga 14, 18

Alleluia, alleluia! – Chúa phán: “Thầy sẽ không bỏ các con mồ côi: Thầy sẽ đến với các con và lòng các con sẽ vui mừng”. – Alleluia.

PHÚC ÂM: Ga 3, 7-15

“Không ai lên trời được, ngoài người đã từ trời xuống, tức là Con Người vốn ở trên trời”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, Chúa Giêsu nói với Nicôđêmô rằng: “Thật, Tôi bảo cho ông biết: Ông đừng ngạc nhiên vì nghe Tôi nói rằng: Các ngươi phải tái sinh bởi trời. Gió muốn thổi đâu thì thổi, ông nghe tiếng gió, nhưng chẳng biết gió từ đâu đến và đi đâu: mọi kẻ sinh bởi Thần Linh cũng vậy”.

Nicôđêmô hỏi lại rằng: “Việc ấy xảy ra thế nào được?” Chúa Giêsu đáp: “Ông là bậc thầy trong dân Israel mà ông không biết điều ấy sao? Thật, tôi bảo thật cho ông biết: Điều chúng tôi biết thì chúng tôi nói; điều chúng tôi thấy thì chúng tôi minh chứng. Nhưng các ông lại không nhận lời chứng của chúng tôi. Nếu khi Tôi nói về những sự dưới đất mà các ông không tin, khi Tôi nói những sự trên trời, các ông tin thế nào được? Không ai lên trời được, ngoài người đã từ trời xuống, tức là Con Người vốn ở trên trời. Cũng như Môsê treo con rắn nơi hoang địa thế nào, thì Con Người cũng phải bị treo lên như vậy, để những ai tin vào Người, thì không bị tiêu diệt muôn đời”.

Đó là lời Chúa.

SUY NIỆM

Bài tin mừng hôm nay tiếp tục nói về cầu chuyện giữa CGS với ông nicôđêmô và bài tin mừng hôm nay nói về việc tái sinhơn cứu chuộc. Chính điều này mời gọi chúng ta có một xác quyết rằng, khi chúng ta đã được lãnh nhận bí tích rữa tội là chúng ta trở thành con cái của Chúa là chúng ta được sốnghiệp nhất với Thiên Chúa ba ngôi và trong đời sống ấy chúng ta trở thành con cái của Chúa. Như thánh Phaolô tông đồ đã viết: “điều mà con người cho là điên dại thì Thiên Chúa cho là khôn ngoan, điều mà con người cho là yếu nhược thì đối với Thiên Chúa là sức mạnh”.

Điều ấy được diễn tả qua bí tích rửa tội khi chúng ta trở thành con cái của Chúa thì sẽ có những cách sốngchọn lựa mà sẽ phải lội ngược dòng đờinơi đó có thể người đời cho chúng ta là điên dại, cho chúng ta là thiếu khôn ngoan nhưng chúng ta sẽ trở thành những người khôn ngoan trước mặt Thiên Chúa.

Bởi vì chúng ta biết chọn Chúa và để cho Chúa thực hiện trên cuộc đời mình và nếu chúng ta xác tín Chúa đang hiện diện và tin vào tình thương của Chúa, thì dẫu cho cuộc sống của chúng ta có gặp khó khăn thử thách đến đâu đi nữa,thì chúng ta vẫn bình an và vẫn tiến bước bởi vì chúng ta có Chúa.

Khi học ở nha trang có lần con cũng tham dự nghi thức rửa tội cho người dân tộc tại giáo xứ Khánh Vĩnh. Nơi người kinh của chúng ta thì trao một cái khăn nhưng người dân tộc thì trao một cái áo thật sự, trước đó họ mặt một cái áo xấu như là một con người xấu vậy, rồi khi được trao áo mời thì họ cởi áo cũ vức đi, để diễn tả tôi quyết tâm từ bỏ cái xấu để bước đi theo Chúa.

Vậy ước gì hôm nay qua câu chuyện của ông Nicôđêmô được CGS nói, thì cũng là câu chuyện của chúng ta để chúng ta ý thức hơn về bí tích rửa tội của mình.

Và một điều nữa đó là khi CGS trách ông Nicôđêmô: “ông là bậc thầy do thái mà lại không hiểu”. Có thể là ngày hôm nay CGS cũng đang trách conÔbace. Chúng ta là những người tin vào Chúa, là người có đạo nhưng có thể chúng ta chưa biết cậy dựa vào ơn thánh của Chúa, chưa biết siêng năng chạy đến với Chúa. Chúa vẫn đang trách chúng ta đấy. Xin Chúa phục sinh đụng chạm đến từng người chúng ta để chúng ta xác tin hơn và để chúng ta sống trọn vẹn bí tích thánh tẩy mà chúng ta đã lãnh nhận. Amen

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here