THỨ BA TUẦN BÁT NHẬT PHỤC SINH

0
14

BÀI ĐỌC I: Cv 2, 36-41

“Anh em hãy ăn năn sám hối và mỗi người trong anh em hãy chịu phép rửa nhân danh Đức Kitô”.

Trích sách Tông đồ Công vụ.

Trong ngày lễ Ngũ Tuần, Phêrô nói với những người Do-thái rằng: “Xin toàn thể nhà Israel hãy nhận biết rằng: Thiên Chúa đã tôn Đức Giêsu mà anh em đã đóng đinh, lên làm Chúa và làm Đấng Kitô”. Nghe những lời nói trên, họ đau đớn trong lòng, nói cùng Phêrô và các Tông đồ khác rằng: “Thưa các ông, chúng tôi phải làm gì?” Phêrô nói với họ: “Anh em hãy ăn năn sắm hối, và mỗi người trong anh em hãy chịu phép rửa nhân danh Đức Giêsu Kitô để được tha tội; và anh em sẽ nhận lãnh Thánh Thần. Vì chưng, đó là lời hứa cho anh em, con cái anh em và mọi người sống ở phương xa mà Chúa là Thiên Chúa chúng ta sẽ kêu gọi đến!”

Phêrô còn minh chứng bằng nhiều lời khác nữa, và khuyên bảo họ rằng: “Anh em hãy cứu mình khỏi dòng dõi gian tà này”. Vậy những kẻ chấp nhận lời ngài giảng đều chịu phép rửa, và ngày hôm ấy có thêm chừng ba ngàn người gia nhập đạo.

Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 32, 4-5. 18-19. 20 và 22

Đáp:  Địa cầu đầy ân sủng Chúa (c. 5b).

Hoặc đọc:  Alleluia.

Xướng: 1) Vì lời Chúa là lời chân chính, bao việc Chúa làm đều đáng cậy tin. Chúa yêu chuộng điều công minh chính trực, địa cầu đầy ân sủng Chúa. – Đáp.

2) Kìa Chúa để mắt coi những kẻ kính sợ Ngài, nhìn xem những ai cậy trông ân sủng của Ngài, để cứu gỡ họ khỏi tay thần chết, và nuôi dưỡng họ trong cảnh cơ hàn. – Đáp.

3) Linh hồn chúng con mong đợi Chúa, chính Ngài là Đấng phù trợ và che chở chúng con. Lạy Chúa, xin đổ lòng từ bi xuống trên chúng con, theo như chúng con tin cậy ở nơi Ngài. – Đáp.

ALLELUIA: Ga 14, 8

Alleluia, alleluia! – Thầy sẽ xin Chúa Cha và Người sẽ ban cho các con một Đấng Phù Trợ khác, để ở cùng các con luôn mãi. – Alleluia.

PHÚC ÂM: Ga 20, 11-18

“Tôi đã trông thấy và Người đã phán với tôi những điều ấy”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, bà Maria đang còn đứng gần mồ Chúa mà than khóc. Nhìn vào trong mồ, bà thấy hai thiên thần mặc áo trắng đang ngồi nơi đã đặt xác Chúa Giêsu, một vị ngồi phía đàng đầu, một vị ngồi phía đàng chân. Hai vị hỏi: “Tại sao bà khóc?” Bà trả lời: “Người ta đã lấy mất xác Chúa tôi và tôi không biết người ta đã để Người ở đâu?” Vừa nói xong, bà quay mặt lại, thì thấy Chúa Giêsu đã đứng đó, nhưng bà chưa biết là Chúa Giêsu. Chúa Giêsu hỏi: “Bà kia, sao mà khóc, bà tìm ai?” Tưởng là người giữ vườn, Maria thưa: “Thưa ông, nếu ông đã mang xác Người đi, thì xin cho tôi biết ông đã đặt Người ở đâu, để tôi đến lấy xác Người”. Chúa Giêsu gọi: “Maria”. Quay mặt lại, bà thưa Người: “Rabboni!” (nghĩa là “Lạy Thầy!”). Chúa Giêsu bảo bà: “Đừng động đến Ta, vì Ta chưa về cùng Cha Ta. Nhưng hãy đi báo tin cho các anh em Ta hay và bảo họ rằng: Ta về cùng Cha Ta, cũng là Cha các con; về cùng Thiên Chúa Ta, cũng là Thiên Chúa các con”.

Maria Mađalêna đi báo tin cho các môn đệ rằng: “Tôi đã trông thấy Chúa và Chúa đã phán với tôi những điều ấy”.

Đó là lời Chúa.

SUY NIỆM

Tiếng khóc của em bé vừa lọt lòng mẹ là âm thánh báo hiệu em đã đi vào đời, và cũng là dấu hiệu minh chứng em còn sống. Có tiếng khóc bi đát hơn, đó là tiếng khóc tiễn biệt người thân yêu ra đi. Có tiếng khóc báo hiệu cho một niềm hạnh phúc và có tiếng khóc vang lên trong sự tuyệt vọng.

Trong bài tin mừng mà chúng ta vừa nghe bà Maria Mácđala đã đến viếng mồ Chúa, bà đã khóc vì không thấy thi hài của Thầy mình trong mộ đá. Tiếng khóc minh chứng rằng, sự tuyệt vọng như in sâu trong lòng Maria khi phải chứng kiến Thầy mình bị giết chết.

Cuộc đời của chúng ta cũng có nhiều lúc đau buồnkhóc than khi: Mất tiền của, mất sức khỏe, mất công ăn việc làm và mất chức quyền… Nhưng nỗi đau buồn lớn nhất vẫn là mất đi mạng sống của mình hay phải chứng kiến sự ra đi của người thân.

Tuy nhiên, đối với người có đức tin thì cái mất lớn nhất không phải là mất đi tiền bạc, của cải, danh vọngmạng sống mà là mất đi niềm tin. Niềm tin chính là sức mạnh tinh thần giúp ta vượt thắng mọi gian nan thử thách, đem lại cho ta niềm vuihy vọng trong cuộc sống.

Hiểu như thế ta mới cảm nhận được niềm vui khôn tả của bà Maria, khi bà nhận ra Chúa vẫn còn chứ không phải mất, vẫn sống chứ không phải chết. Hơn hết, là vì bà đã tìm lại được lý tưởng của đời sống nhờ tin tưởng vào sự phục sinh của Chúa.

Nước mắtnụ cười, thành côngthất bại, niềm vuinỗi buồn… luôn đan xen với nhau, kết dệt thành tấm thảm cuộc đời của mỗi con người. Nhưng để tấm thảm cuộc đời ta tươi sáng, thì cần nụ cười nhiều hơn nước mắt; thành công lớn hơn thất bại, niềm vui mạnh hơn nỗi buồn.

Muốn được vậy ta phải tin nhận vào mầu nhiệm phục sinh của Chúa Giêsu. Chỉ khi tin nhận vào Chúa phục sinh thì nước mắt của ta mới ngừng rơi; có đặt hy vọng vào Chúa phục sinh thì nổi buồn của ta mới tan biến.

Xin Chúa Phục Sinh tỏa chiếu vào tâm hồn của chúng ta và khơi dậy trong ta tinh thần nhiệt quyết hăng say ra đi loan báo tin mừng phục sinh của Chúa cho mọi người, nhất là những ai đang sống trong cảnh đau buồn, thất vọng vì mất đi niềm tin vào cuộc sống. Amen

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here