CHÚA NHẬT PHỤC SINH NĂM B

0
29

ÀI ĐỌC I: Cv 10, 34a. 37-43

“Chúng tôi đã ăn uống với Người, sau khi Người từ cõi chết sống lại”.

Trích sách Tông đồ Công vụ.

 

Trong những ngày ấy, Phêrô lên tiếng nói rằng: “Như anh em biết điều đã xảy ra trong toàn cõi Giuđêa, khởi đầu từ Galilêa, sau khi Gioan rao giảng phép rửa: ấy là Chúa Giêsu thành Nadarét. Thiên Chúa đã dùng Thánh Thần và quyền năng mà xức dầu cho Người. Người đi khắp nơi, ban bố ơn lành và chữa mọi người bị quỷ ám, bởi vì Thiên Chúa ở cùng Người. Và chúng tôi, chúng tôi là chứng nhân tất cả những gì Người đã làm trong nước Do-thái, và tại Giêrusalem, Người là Đấng người ta đã giết treo Người trên thập giá. Nhưng ngày thứ ba, Thiên Chúa đã cho Người sống lại và hiện ra không phải với toàn dân, mà là với chúng tôi là nhân chứng Thiên Chúa đã tuyển chọn trước, chính chúng tôi đã ăn uống với Người sau khi Người từ cõi chết sống lại. Và Người đã truyền cho chúng tôi rao giảng cho toàn dân và làm chứng rằng chính Người đã được Thiên Chúa tôn làm quan án xét xử kẻ sống và kẻ chết. Mọi tiên tri đều làm chứng về Người rằng: Tất cả những ai tin vào Người, thì nhờ danh Người mà được tha tội”.

Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 117, 1-2. 16ab-17. 22-23

Đáp: Đây là ngày Chúa đã lập ra, chúng ta hãy mừng rỡ hân hoan về ngày đó (c. 24).

Hoặc đọc:  Alleluia.

Xướng: 1) Hãy cảm tạ Chúa, vì Chúa hảo tâm, vì đức từ bi của Người muôn thuở. Hỡi nhà Israel, hãy xướng lên: “Đức từ bi của Người muôn thuở”. – Đáp.

2) Tay hữu Chúa đã hành động mãnh liệt, tay hữu Chúa đã cất nhắc tôi lên. Tôi không chết, nhưng tôi sẽ sống, và tôi sẽ loan truyền công cuộc của Chúa. – Đáp.  

3) Phiến đá mà những người thợ xây loại bỏ, đã biến nên tảng đá góc tường. Việc đó đã do Chúa làm ra, việc đó kỳ diệu trước mắt chúng ta. – Đáp.

BÀI ĐỌC II: Cl 3, 1-4

“Anh em hãy tìm những sự trên trời, nơi Đức Kitô ngự”.

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Côlôxê.

Anh em thân mến, nếu anh em đã sống lại với Đức Kitô, anh em hãy tìm những sự trên trời, nơi Đức Kitô ngự bên hữu Thiên Chúa. Anh em hãy nghĩ đến những sự trên trời, chứ đừng nghĩ đến những sự dưới đất. Vì anh em đã chết, và sự sống anh em được ẩn giấu với Đức Kitô trong Thiên Chúa. Khi Đức Kitô là sự sống anh em xuất hiện, bấy giờ anh em sẽ xuất hiện với Người trong vinh quang.

Đó là lời Chúa.

Hoặc đọc: 1 Cr 5, 6b-8

“Anh em hãy tìm những sự trên trời, nơi Đức Kitô ngự”.

Trích thư thứ nhất của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Cô-rintô.

Anh em thân mến, anh em không biết sao?: chỉ một tí men là đã đủ làm dậy men cả khối bột! Anh em hãy tẩy trừ men cũ để nên bột mới; anh em là bánh không men. Vì Chiên Vượt Qua của ta, là Đức Kitô, đã chịu sát tế. Cho nên ta hãy mừng lễ, đừng với men cũ, và men gian tà, ác độc, nhưng là với Bánh không men của lòng tinh tuyền và chân thật.

Đó là lời Chúa.

CA TIẾP LIÊN

(Đọc trong Chúa Nhật Phục Sinh, còn các ngày khác trong tuần Bát nhật thì không buộc đọc)

Các Kitô hữu hãy tiến dâng

lời khen ngợi hy lễ Vượt Qua.

Chiên con đã cứu chuộc đoàn chiên mẹ:

Đức Kitô vô tội đã hoà giải tội nhân với Chúa Cha.

Sống và chết hai bên song đấu cách diệu kỳ,

tướng lãnh sự sống đã chết đi, nhưng vẫn sống mà cai trị.

Hỡi Maria, hãy nói cho chúng tôi nghe

bà đã thấy gì trên quãng đường đi?

Tôi đã thấy mồ Đức Kitô đang sống

và vinh quang của Đấng Phục Sinh,

thấy các thiên thần làm chứng,

thấy khăn liệm và y phục.

Đức Kitô là hy vọng của tôi đã phục sinh,

Người đi trước chư vị tới xứ Galilêa.

Chúng tôi biết Đức Kitô đã sống lại thật từ cõi chết!

Lạy Chúa, Vua chiến thắng, xin thương xót chúng con.

ALLELUIA: 1 Cr 5, 7b-8a

Alleluia, alleluia! – Lễ Vượt Qua của chúng ta là Đức Kitô đã hiến tế; vậy chúng ta hãy mừng lễ trong Chúa. – Alleluia.

PHÚC ÂM: Ga 20, 1-9

“Người phải sống lại từ cõi chết”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Ngày đầu tuần, Maria Mađalêna đi ra mồ từ sáng sớm khi trời còn tối và bà thấy tảng đá đã được lăn ra khỏi mồ, bà liền chạy về tìm Simon-Phêrô và người môn đệ kia được Chúa Giêsu yêu mến, bà nói với các ông rằng: “Người ta đã lấy xác Thầy khỏi mồ, và chúng tôi không biết người ta đã để Thầy ở đâu”. Phêrô và môn đệ kia ra đi đến mồ. Cả hai cùng chạy, nhưng môn đệ kia chạy nhanh hơn Phêrô, và đến mồ trước. Ông cúi mình xuống thấy những khăn liệm để đó, nhưng ông không vào trong. Vậy Simon-Phêrô theo sau cũng tới nơi, ông vào trong mồ và thấy những dây băng nhỏ để đó, và khăn liệm che đầu Người trước đây, khăn này không để lẫn với dây băng, nhưng cuộn lại để riêng một chỗ. Bấy giờ môn đệ kia mới vào, dù ông đã tới mồ trước. Ông thấy và ông tin, vì chưng các ông còn chưa hiểu rằng, theo Kinh Thánh, thì Người phải sống lại từ cõi chết.

Đó là lời Chúa.

SUY NIỆM

Chắc chắn tất cả chúng ta đều đã trải qua nỗi đau đớn khi thấy một người thân của chúng ta qua đờivĩnh viễn từ biệt chúng ta. Đó có thể là một người cha hay người mẹ. Cũng có thể là một người bạn rất thân thiết. Chúng ta dự lễ an táng của họ và tâm hồn chúng ta cảm thấy như hoàn toàn sụp đổ. Vì nỗi đau đớn quá da diết, chúng ta trở lại bên nấm mồ để tưởng nhớ.

Đó cũng là trường hợp của Maria Mađalêna. Vào ngày thứ nhất trong tuần, bà thương nhớ Chúa Giêsu đến nỗi không làm chủ được con tim của mình. Có thể nói trái tim của bà không hề ngủ yên, vì nhớ người Thầy quá cố.

Trong sự chập choàng của trời đất, bà chạy ra mồ và thấy tảng đá lắp cửa mồ đã được lăn ra và từ trong ngôi mộ trống ấy, bà đã kết luận, người ta đã đem xác của Chúa tôi đem đi đâu mất rồi. Và một mối âu lo, một mối lo lắng của bà, đó là mong tìm lại cái xác chết của Thầy mình.

Một hình ảnh nữa mà tin mừng Gioan cho chúng ta thấy đó là. Hình ảnh của tông đồ Phêrô. Một vị tông đồ trưởng đã chối Chúa trong đêm Ngài chịu cực hình. Vì sợ liên lị đến bản thân mình, ông chạy đên mồ với tất cả sự lo âutrong đầu, không biết có chuyện gì xảy ra nữa.

Mặc dù ông chạy chậm hơn môn đệ kia. Nhưng khi đến nơi, ông phêrô là người thứ nhất bước vào trong mồ, ông nhìn thấy những băng vải để ở đó và khăn che đầu Đức Giêsu, khăn này không để lẫn với các băng vải, nhưng cuộn lại, xếp riêng ra một nơi và nỗi lo âu của ông Phêrô trong lúc này đó là, ông mong muốn một điều gì đó bình an cho cuộc đời ông, đừng có thêm sự rắc rối gì nữa, xin được hai chữ bình yên trong cuộc đời.

Bài tin mừng như được sáng lên với hình ảnh người môn đệ Chúa Giêsu thương mến, đó là Gioan, bằng trực giác của tình yêu ông đã thấyđã tin.

Như vậy, Gioan đã thấy những gì? mà khiến cho cuộc đời của ông, khiến cho ông tin ngay rằng: chúa Giêsu đã phục sinh. Điều Gioan người môn đệ Chúa Giêsu thương mến trông thấy, không chỉ là những băng vải cuộn lại, xếp riêng ra một chỗ như ông Phêrô đã nhìn. Không chỉ là một ngôi mộ trống như bà Maria đã nhìn.

Nhưng sâu xa hơn ông thấy lại  những điều Chúa Giêsu đã làm, thấy lại những điều Ngài đã dạy, thấy lại những lời Chúa giêsu đã hứa, ông thấy lại tình thươngquyền năng của Thầy Giêsu. Chính nhờ những điều này mà ông không những tin Chúa Giêsu đã sống lại, tin vào những điều Chúa Giêsu giảng dạy, tin Chúa Giêsu là con Thiên Chúa mà ông còn tin rằng Chúa Giêsu chính là Thiên Chúa.

Trong đời sống đức tin, cũng như trong đời sống thường ngày của chúng ta, rất nhiều khi chúng ta giống như bà Maria Mácđalêna. Để cho cuộc đời của mình dừng lại trước ngôi mộ trống, trước những đau khổ, trước những tội lỗithu hẹp trước những bất hòa, khiến cho cuộc đời này tràn ngập sự u buồn, tan tốc.

Cũng rất nhiều khi chúng ta cũng giống như Phêrô để cho những nỗi sợ của cơm áo gạp tiền, những nỗi sợ của tội lỗi, làm mất đi niềm vui phục sinh đang ngập tràn trong cuộc đời chúng ta

Hãy giống như Gioan người được Chúa Giêsu thương mến, chăm chú nghe lời của Chúa, thực hành những điều Chúa dạy và đọc lại lịch sử cuộc đời của mình để nhận ra rằng Chúa phục sinh đang sống động và đang hoạt động trong từng giây phút, từng hơi thở, từng suy nghĩ, từng lời nóiviệc làm của chúng ta. Thấy được rằng bình an mà chúa Giêsu phục sinh vẫn luôn luôn hiện diện với cuộc đời chúng ta.

Mừng lễ Chúa Giêsu phục sinh hôm nay chúng ta được mời gọi sống lại về phần linh hồn, nghĩa là hãy để cho cuộc đời mình, để cho lòng từ bi thương xót của Chúa Phục sinh đổi mới.

Hãy để cho Chúa Giêsu phục sinh yêu thương chúng ta, và hãy để cho quyền năng của Chúa biến đổi cuộc đời chúng ta và chúng ta sẻ trở thành sứ giả của tin mừng Phục sinh của Chúa cho tất cả mọi người, một tin mừng làm sống lại tất cả, yêu thương tất cả, tha thứ tất cả và chiến thắng tất cả.

Xin Đức Kitô phục sinh thương chúc lành và ban bình an cho toàn thế giới đang phải đối diện với cơn đại dịch do con virus Corona làm ảnh hưởng không chỉ đến tính mạng nhiều người, nó còn tác động đến mọi sinh hoạt của đời sống. xin Chúa chữa lành và làm cho cơn đại dịch mau chấm dứt, để hết thảy mọi người nhận biết Chúa là Đấng quyền năng và là nguồn bình an đích thật của chúng ta. Amen.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here