CHÚA NHẬT II PHỤC SINH NĂM B

0
43

BÀI ĐỌC I: Cv 4, 32-35

“Họ đồng tâm nhất trí”.

Trích sách Tông đồ Công vụ.

Lúc bấy giờ tất cả đoàn tín hữu đông đảo đều đồng tâm nhất trí. Chẳng ai kể của gì mình có là của riêng, song để mọi sự làm của chung. Các tông đồ dùng quyền năng cao cả mà làm chứng việc Chúa Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, sống lại. Hết thảy đều được mến chuộng. Vì thế, trong các tín hữu, không có ai phải túng thiếu. Vì những người có ruộng nương nhà cửa đều bán đi và bán được bao nhiêu tiền thì đem đặt dưới chân các tông đồ. Và người ta phân phát cho mỗi người tuỳ theo nhu cầu của họ.

Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 117, 2-4. 16ab -18. 22-24

Đáp: Hãy cảm tạ Chúa, vì Chúa hảo tâm, vì đức từ bi của Người muôn thuở (c. 1).

Hoặc đọc: Alleluia.

Xướng: 1) Hỡi nhà Israel, hãy xướng lên: “Đức từ bi của Người muôn thuở”. Hỡi nhà Aaron, hãy xướng lên: “Đức từ bi của Người muôn thuở”. Hỡi những người tôn sợ Chúa, hãy xướng lên: “Đức từ bi của Người muôn thuở”. – Đáp.

2) Tay hữu Chúa đã cất nhắc tôi lên, tay hữu Chúa đã hành động mãnh liệt. Tôi không chết, nhưng tôi sẽ sống, và tôi sẽ loan truyền công cuộc của Chúa. Chúa sửa trị, Chúa sửa trị tôi, nhưng Người đã không nạp tôi cho tử thần. – Đáp.

3) Phiến đá mà những người thợ xây loại bỏ, đã biến nên tảng đá góc tường. Việc đó đã do Chúa làm ra, việc đó kỳ diệu trước mắt chúng ta. Đây là ngày Chúa đã thực hiện, chúng ta hãy mừng rỡ hân hoan về ngày đó. – Đáp.

BÀI ĐỌC II: 1 Ga 5, 1-6

“Mọi cái sinh ra bởi Thiên Chúa đều chiến thắng thế gian”.

Trích thư thứ nhất của Thánh Gioan Tông đồ.

Các con thân mến, ai tin rằng Đức Giêsu là Đấng Kitô, thì kẻ ấy sinh bởi Thiên Chúa, và ai yêu mến Đấng sinh thành, thì cũng yêu mến kẻ sinh ra bởi Đấng đó. Cứ dấu này chúng ta nhận biết rằng chúng ta yêu mến con cái Thiên Chúa, là khi chúng ta yêu mến Thiên Chúa và thực hành các giới răn Người. Vì chưng, lòng yêu mến Thiên Chúa là chúng ta tuân giữ giới răn Người, và giới răn của Người không nặng nề.

Vì những gì sinh bởi Thiên Chúa đều chiến thắng thế gian, và đây là cuộc thắng trận thế gian, là chính đức tin của chúng ta. Ai là người chiến thắng thế gian, nếu không phải là người tin rằng Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa? Đấng đã đến nhờ nước và máu, chính là Đức Giêsu Kitô, không phải trong nước mà thôi, nhưng trong nước và máu nữa, có Thánh Thần làm chứng rằng Chúa Kitô là chân lý.

Đó là lời Chúa.

ALLELUIA: Ga 20, 29

Alleluia, alleluia! – Chúa phán: “Tôma, vì con đã xem thấy Thầy, nên con đã tin. Phúc cho những ai đã không thấy mà tin”. – Alleluia.

PHÚC ÂM: Ga 20, 19-31

“Tám ngày sau Chúa Giêsu hiện đến”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Vào buổi chiều ngày thứ nhất trong tuần, những cửa nhà các môn đệ họp đều đóng kín, vì sợ người Do-thái, Chúa Giêsu hiện đến, đứng giữa các ông và nói rằng: “Bình an cho các con”. Khi nói điều đó, Người cho các ông xem tay và cạnh sườn Người. Bấy giờ các môn đệ vui mừng vì xem thấy Chúa. Chúa Giêsu lại phán bảo các ông rằng: “Bình an cho các con. Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai các con”. Nói thế rồi, Người thổi hơi và phán bảo các ông: “Các con hãy nhận lấy Thánh Thần, các con tha tội ai, thì tội người ấy được tha. Các con cầm tội ai, thì tội người ấy bị cầm lại”. Bấy giờ trong Mười hai Tông đồ, có ông Tôma gọi là Điđymô, không cùng ở với các ông, khi Chúa Giêsu hiện đến. Các môn đệ khác đã nói với ông rằng: “Chúng tôi đã xem thấy Chúa”. Nhưng ông đã nói với các ông kia rằng: “Nếu tôi không nhìn thấy vết đinh ở tay Người, nếu tôi không thọc ngón tay vào lỗ đinh, nếu tôi không thọc bàn tay vào cạnh sườn Người, thì tôi không tin”.

Tám ngày sau, các môn đệ lại họp nhau trong nhà và có Tôma ở với các ông. Trong khi các cửa vẫn đóng kín, Chúa Giêsu hiện đến đứng giữa mà phán: “Bình an cho các con”. Đoạn Người nói với Tôma: “Hãy xỏ ngón tay con vào đây, và hãy xem tay Thầy; hãy đưa bàn tay con ra và xỏ vào cạnh sườn Thầy; chớ cứng lòng, nhưng hãy tin”. Tôma thưa rằng: “Lạy Chúa con, lạy Thiên Chúa của con!” Chúa Giêsu nói với ông: “Tôma, vì con đã xem thấy Thầy, nên con đã tin. Phúc cho những ai đã không thấy mà tin”.

Chúa Giêsu còn làm nhiều phép lạ khác trước mặt các môn đệ, và không có ghi chép trong sách này. Nhưng các điều này đã được ghi chép để anh em tin rằng Chúa Giêsu là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa, và để anh em tin mà được sống nhờ danh Người.

Đó là lời Chúa.

SUY NIỆM

“Bình an cho anh em”

Kính thưa ÔBACETrong đời sống của chúng ta có nhiều thứ quý giá và chúng ta đi tìm kiếm nhiều điều. Nhưng có lẽ ai trong chúng ta cũng cảm nhận, nếu thiếu đi sự bình an tâm hồn của chúng ta thì chẳng bao giờ có được hạnh phúc viên mãn. Ta sống trong nỗi sợ hãilắng lo, ta sống trong sự xao xuyến thì làm sao có được hạnh phúc.

Bài tin mừng cho chúng ta hôm nay, được đọc vào Chúa nhật thứ 2 Phục Sinh. Chúa nhật lòng Chúa thương xót gợi lên cho chúng ta một sứ điệp bình an cho anh em. Cả hai lần CGS hiện đến với các tông đồ, cửa nhà các ông đều đóng kín và thánh Gioan giải thích vì các ông sợ người Do Thái. Đó không chỉ là căn nhà các ông ở, mà cửa nhà đóng kín ấy còn là một biểu tượng để ta thấy được tâm hồn của các ông đang khép kín.

Cửa nhà các ông đang khép kín về sự sợ hải và tâm hồn của các ông đang khép kín về sự lắng lothất vọng. Thầy của mình đã chết. Nỗi buồn đó, thể hiện rất rõ trong đời sống của các tông đồ. Thánh Phêrô cùng với các môn đệ trở về quê cũ để đánh cá. Hai môn đệ thất thểu trên đường trở về emmau.

Đời sống của chúng ta có lẽ hơn một lần cảm nhận chính tình trạng của các tông đồ. Cửa tâm hồn của chúng ta đóng kín. Có những ngày chúng ta không muốn bóc điện thoại để trả lời. Có những ngày chúng ta không muốn ra khỏi nhà để gặp gỡ bất cứ ai. Có những ngày chúng ta muốn đóng chặt cánh cửa tâm hồn mình lại. Có những người trong một ngày sống thôi có cái giờ lạ lắm.

Ví dụ có người khi thức giấc cảm thấy sao nó buồn đến thế, sao đời sống nó vô vị đến thế, phải khi bắt tay vào công việc mọi chuyện mới nguôi ngoai. Có người thì cứ sau giờ trưa khoảng chừng hai ba giờ chiều là rơi vào trong một tình trạng khủng hoảng, chán nãnsợ hãi. Sợ phải đối diện với chính bản thân mình, tìm một việc gì đó làm để sự chán nãn đó qua đi.

Có người thì khi kết thúc một ngày làm việc đặt mình trên giường và chỉ muốn rằng: thôi xin cho con một giấc ngủ dài và sáng mai không phải chào ngày mới. Cũng có thể một trong những tình huống như thế xảy ra trong đời sống của chúng ta.

Đời sống của các tông đồ cũng đã từng trải qua những khoảnh khắc sợ hãi, bất an, mất phương hướngthất vọng như thế. Chính trong những khoảnh khắc như vậy thì CKT hiện đến giữa các ông. Ngài không trao cho các ông những thứ trần gian tìm kiếm, mà Ngài ban cho các ông sự bình an. Bình an là kết quả của lòng thương xót.

Có lẽ chưa bao giờ con người phát triển như ngày hôm nay, khoa học kỷ thuật lại phát triển như ngày hôm nay. Nhưng cũng có lẽ chưa bao giờ con người cảm thấy thất vọng về chính mình như trong thời đại này. Khoa học kỷ thuật không phải là chìa khóa để giải thích, để đáp lại mọi nhu cầu của kíp nhân sinh.

Hơn một lần, chúng ta cảm nhận xâu xa cần đến sự bình an của Chúa trong tâm hồn. Nhất là khi chúng ta đối diện với thử thách, khi chúng ta đối diện với sự trống rỗng của tâm hồn, đối diện với đau khổ, đối diện với sa ngã tội lỗi.

Sự bất an ùa về như nước tràn vào chỗ trũng, chỉ có lòng thương xóng của Thiên Chúa mới có thể giúp ta vượt qua tình trạng của bản thân mình và cảm nhận sự bình an sâu thẳm.

Sự bình an mà thế gian không thể nào trao tặng. Có người chia sẻ với con rằng, trong những lúc buồn, lắng lo như thế, con chỉ muốn ở một mình thinh lặng trong nhà thờ. Nhiều khi chẳng làm gì chỉ ngồi đó, khóc được thì khóc nhưng mọi chuyện trở nên nhẹ nhàng hơn.

Lòng thương xót của Thiên Chúa vẫn luôn đổ xuống trên cuộc đời chúng ta. Nhất là những lúc chúng ta cảm thấy chao đảochơi vơi như thế. Lòng thương xót đó đã đổ xuống trên các tông đồ khi các ông mất phương hướng và đánh mất niềm tin vào Chúa phục sinh. Lòng thương xót đó đã đổ xuống tông đồ Tôma dù ông cứng lòng tin.

Lòng thương xót đó vẫn đỗ xuống trên từng người anh chị em chúng ta trong từng ngày sống. Cho dù ngày sống đó có vất vả lo toan, cho dù ngày sống đó có lao đao xuôi ngược. Lòng thương xót của Thiên Chúa chẳng bao giờ vơi, tát chẳng bao giờ cạn, cứ tuôn trào xuống như mưa trên kẻ lànhngười dữ.

Cử hành thánh lễ kính lòng thương xót Chúa hôm nay, xin cho mỗi chúng ta cảm nhận xâu xa từ đấy tâm hồn của mình. Thiên Chúa xót thương tôi, để dù trong hoàn cảnh nào của cuộc sống. Chúng ta không đánh mất niềm hy vọng của mình và một khi cảm nhận lòng Chúa thương xót thì chúng ta cũng biết xót thương nhau.

Nhất là những người thân cận của chúng ta, nhất là những người cùng chia sẻ mái ấm gia đình, cùng chia sẻ lý tưởng cuộc sống, cùng chung chia một môi trường làm việc. Xin Chúa tỏa lòng xót thương ban cho chúng ta sự bình an của Chúa. Amen

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here